Đa phần khi mua ghế xoay văn phòng người dùng ít chú ý đến vấn đề chiếc ghế đang ngồi có tốt hay không, ngoài các yếu tố như mẫu mã, độ bền sản phẩm và giá cả thì ít người chú ý đến lợi ích nó đem lại. Vậy lợi ích ở một chiếc ghế là gì, chính là sự thoải mái , ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe trong suốt quá trình làm việc, cụ thể hơn chính là những vấn đề sau:

  • Ảnh hưởng của cột sống, lưng khi ngồi làm việc
  • Phần tay người dùng hay bị mỏi do thiếu phần gác tay hoặc vị trí để tay chưa hợp lý
  • Đầu gối mỏi do vị trí ngồi bị sai lệch..
  • Kích thước, chất liệu ghế
  • Cơ cấu hoạt động của các thành phần ghế
  • Kiểu dáng..

Những yếu tố quan trọng dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn được một chiếc ghế xoay tốt giúp bạn tránh những vấn đề sức khoẻ nêu trên, cải thiện tư thế và thoải mái trong suốt ngày làm việc của bạn.

Điều chỉnh độ cao phù hợp của ghế

Điều chỉnh độ cao phù hợp của ghế
Điều chỉnh độ cao phù hợp của ghế

Tại các văn phòng hoặc công sở thường sử dụng bàn làm việc có chiều cao mặt bàn từ 700mm -750mm và các loại ghế xoay điều có tính năng thay đổi chiều cao người dùng khi ngồi, tuy nhiên khi trọng lượng người dùng nặng sẽ ảnh hưởng đến hệ thống kích đẩy của piston ghế khiến cho việc tăng giảm chiều cao ghế ko được như ý.Do đó bạn nên ngồi thử và điều chỉnh tăng độ cao hoặc thấp ở các mức độ khác nhau trước khi mua.

Xem thêm: Cách điều chỉnh độ cao thấp của ghế

Lưu ý: Khoảng cách đệm ngồi so với sàn nhà từ 38cm – 58cm phù hợp với người có chiều cao từ 1m52 – 1m90 ( Áp dụng với mọi loại ghế có tính năng này). Hiện tại tất cả các loại ghế xoay đều có tính năng thay đổi chiều cao với khoảng cách như trên.

Hoạt động của các thành phần ghế

Ngoài yếu tố thay đổi chiều cao, bạn phải tìm hiểu các hỗ trợ điều chỉnh độc lập của các thành phần trên ghế

Khả năng điều chỉnh tựa lưng ghế

Tham khảo: Cách sử dụng ghế xoay nơi làm việc

Độ ngả về sau cố định hay độ ngả theo trọng lượng cơ thể người dùng. Có một số trường hợp ghế xoay nhái ( hàng kém chất lượng) cho phép tựa ghế ngả về sau cố định, khi người dùng có trọng lượng nặng sẽ khiến ghế bị lật gây nguy hiểm cho người dùng.)

Chọn loại ghế có tựa không phom sẽ ảnh hưởng đến cột sống của ban
Chọn loại ghế có tựa không phom sẽ ảnh hưởng đến cột sống của ban

Độ ngả tựa lưng theo trọng lượng sẽ giúp cho người dùng kiểm soát được tình trạng ghế khi sử dụng

Trong quá trình làm việc, sử dụng ghế có tựa lưng ngả về sau , sẽ giúp người dùng giảm được một số khả năng gây chấn thương địa đệm cột sống và mỏi cơ chân do luôn giữ ở tình trạng thằng khi làm việc.

Lưu ý: Các sản phẩm ghế xoay trung bình thường sử dụng hệ thống kiểm soát độ ngả về sau bằng hệ thống lò xo thép gắn dưới mâm ghế. Bạn nên kiểm tra lò xo này này đã được gắn chặt hay chưa trước khi sử dụng nhé.

Vị trí để tay

Trong quá trình làm việc, các loại ghế có tay rất quan trọng với người dùng, tay ghế sẽ giúp cho đôi tay của người dùng thoải mái không bị mỏi trong các trường hợp như: làm việc với máy tính, ghi chép.

Nếu tay ghế quá thấp hoặc cao không phù hợp với vị trí đôi tay sẽ khiến bạn mỏi phần cùi tay và cổ tay. Bạn nên chọn loại ghế có hỗ trợ tang giảm chiềuu cao vị trí tay ghế

Hỗ trợ phần lưng

Hỗ trợ phần lưng giúp bạn thoải mái hơn trong công việc
Hỗ trợ phần lưng

Phần lưng ghế rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến cột sống người dùng, bạn nên chọn những loại ghế có phom tự nhiên hỗ trợ phần lưng người dùng ở 2 điểm sau:

  • Tiếp xúc trực tiếp phần lưng trên tính từ cổ xuống 10cm
  • Phần lưng dưới ngay hông người dùng

Có một số loại ghế xoay giá rẻ thường thiết kê phần lưng thằng dẫn đến tình trạng đau lưng và mỏi cho người dùng bởi khi làm việc bề mặt lưng ghế không thể nào tiếp xúc trực tiếp với người dùng, điều đó phản ánh tại sao ở Việt Nam người dùng hay sử dụng thêm thiết bị hỗ trợ lưng hoặc dùng một tấm lót dày ( nệm, gối) chèn vào lưng ghế

Nếu bạn chọn loại ghế có kiểu ôm lưng sẽ rất tốt cho người dùng , hiện tại có 1 số dòng ghế xoay hỗ trợ phần lưng người dùng bằng các kiểu ghế tao phom ôm lưng hoặc hệ thống điều chỉnh co giãn phần lưng .

Kích thước ghế

Đệm ngồi của ghế là thành phần chính , bạn chọn mua ghế có đệm ngồi quá nhỏ sẽ ảnh hưởng đến cơ thể và sự thoải mái khi làm việc. Bạn nên ngồi thử và bắt buộc phần đệm ghế đảm bảo 2 yếu tố sau:

  • Độ rộng ghế tối thiểu phải cách hông người sử dụng từ 3 -5 cm
  • Khi ngồi thì phần đệm phải sát ngay phía sau đầu gối trên chân người dùng

Chất lượng đệm ghế và tựa lưng

Thông thường đệm ghế và tựa lưng sử dụng cốt gỗ bên trong kết hợp mút xốp dày và được bọc bằng vải nỉ, vải lưới , PVC, da vừa tạo nét thẫm mỹ vừa đem lại cảm giác êm ái khi sử dụng. Tuy nhiên có một số trường hợp do bất cẩn khi sản xuất và kiểm tra khi xuất xưởng khiến cho chất lượng đệm ghế không được tốt ( Các đường may bọc bên ngoài bị đứt chỉ, mút xốp bên trong sử dụng loại kém chất lượng, vị trí liên kết của đệm với mâm ghế bị lệch..) Dẫn đến tình trạng từ một chiếc ghế giá trị về thẫm mỹ, có giá trị trở nên kém chất lượng và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn do đó khi mua ghế bạn nên kiểm tra kỹ phần này.

Chất liệu bọc ghế

Nên xem: Mua ghế xoay chọn ghế lưới hay ghế bọc nỉ

Một vấn đế khác khá quan trọng đó là chất liệu bọc ghế sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm việc của bạn như thế nào.

Nếu bạn sử dụng một chiếc ghế xoay bọc nỉ thì các phần như mông, lưng luôn khó chịu vì mồ hôi tích tụ do không khí không thoát được gây cho bạn cảm giác nóng và khó chịu mặc dù bạn đang ở trong phòng làm việc có máy lạnh

Ngược lại bạn sử dụng một chiếc ghế lưng lưới và đệm sử dụng mút nhưng bọc bằng vải lưới sẽ giúp bạn thoải mái hơn nhiều, bởi hệ thống vải lưới tạo ra sự thông thoáng cho dòng không khí luân chuyển liên tục.

Một vấn đề nữa chính là các ghế xoay sử dụng vải nỉ thông thường sau một thời gian sử dụng sẽ có tình trạng bám bụi phần viền ghế , hay tựa lưng sẽ có mùi ẩm mốc và hôi do quá trình sinh nhiệt từ lưng người sử dụng gây ra mồ hôi. Do đó bạn nên chọn loại ghế được bọc vải nỉ dễ vệ sinh hoặc tốt nhất chọn các loại ghế không tích tụ mồ hôi nhờ vào hệ thống lưới

Piston, chân ghế, bánh xe

Kiểm tra khả năng hoạt động lên xuống linh hoạt của piston bằng cách sử dụng cần gạt hoặc nút bấm điều khiển bên dưới đệm hoặc bên hông đệm ( Tùy theo loại ghế nhà sản xuất có thể bố trí nơi khác)

Chân ghế xoay phải đảm bảo loại 5 thanh , kiểm tra kỹ tránh các vết rạn nứt mặc dù chân ghế có thể làm bằng nhựa (lõi thép), chân thép xi mạ, chân bạch kim. Tôi đã gặp trường hợp người dùng mua ghế về nhà sử dụng khi ngồi thì bị ngã do một trong 5 nhánh của chân bị gãy.

Kiểm tra kỷ chân ghế trước khi đưa vào sử dụng
Kiểm tra kỷ chân ghế trước khi đưa vào sử dụng

Bánh xe của ghế giúp bạn di chuyển trong không gian làm việc một cách linh hoạt, nên kiểm tra cả 5 bánh xe gắn trên 5 nhánh của chân ghế bằng cách xem nó có xoay khi bạn dùng tay thử. Chỉ cần 1 bánh xe bị lỗi sẽ khiến bạn rất khó chịu khi di chuyển.

Kiểu dáng ghế

Kiểu dáng ghế ngồi bạn và đồng nghiệp đang sử dụng sẽ giúp người khác dễ dàng nhận ra bạn là ai và tính chuyên nghiệp của nơi bạn làm việc. Đối với văn phòng làm việc, sử dụng mẫu ghế xoay hiện đại sẽ giúp bạn tự tin hơn bởi những tiện ích nó đem lại cũng như thể hiện phong cách ấn tượng của ghế.

Có rất nhiều mẫu ghế với phong cách rất ấn tượng, đảm bảo đầy đủ các tính năng cần thiết,  bạn có thể click xem và chọn một mẫu ghế ưa thích tại đây: https://noithathoaphatsaigon.net/danh-muc/ghe-hoa-phat/ghe-luoi/

Như vậy với các yếu tố đã nêu trên sẽ giúp bạn có được những quan niệm đúng trong cách chọn mua ghế xoay văn phòng và bạn nên lưu ý ” tiền nào của đó”. Các mẫu ghế có giá rẻ không thể nào giúp bạn có trạng thái thoải mái khi làm việc, bạn luôn phải cắn răng để chịu đựng những ảnh hưởng về sức khỏe trong quá trình làm việc. Do đó khi bạn chọn một mẫu ghế ưng ý bạn đừng nên đắn đo khi quyết định bỏ tiền để mua đó, hãy coi như cũng là một cách đầu tư cho công việc.

Chúc bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Lien he Noi That Hoa Phat